Vitamin và vấn đề sử dụng nhiệt trong chế biến

Nhắc đến rau xanh hoa quả là ta liền nhớ đến vitamin, chất xơ hay vô vàn khoáng chất khác, đủ chất thiết yếu cho khung người. Nhiều loại nutritional vitamins thiết yếu rất có thể tìm thấy trong số loại rau xanh hoa quả không giống nhau. Một trong những cách tốt nhất để hấp thụ vitamin qua rau xanh củ là tận dụng chúng dưới dạng tươi sống, hạn chế tiếp xúc với nhiệt. Nhiều người quan niệm rằng nutritional vitamins là những hợp chất nhạy cảm với nhiệt độ. Liệu điều này còn có đúng với tất cả những loại nutritional vitamins hay là không?!

1/ Nhóm Nutritional vitamins Nhạy Cảm Với Nhiệt Độ Cao

Ở nhóm này rất có thể kể tới vitamin C và một trong những loại vitamin nhóm B như B1, B5, B6, B9. Nhóm này thuộc loại khá nhảy cảm, không những với nhiệt độ cao và còn với oxi trong không khí. Vì vậy khi chế tạo những loại rau xanh hoa quả ở nhóm này ta cần lưu ý hơn, trong cả ở khâu sơ chế. Vitamin C rất có thể tìm thấy trong nhiều loại rau xanh quả như: ổi, ớt chuông, kiwi, dâu tây, cam, đu đủ, quả cà chua, súp lơ xanh và cải xoăn (kale). Với hoa quả thì ta cứ ăn tươi sống là tốt nhất rồi. Ớt chuông, quả cà chua hay cải xoăn thì làm salad, ép juice uống là những giải pháp để ta hấp thụ được tối đa lượng vitamin C trong rau xanh quả.

2/ Nhóm Nutritional vitamins Bền Với Nhiệt

Nhóm này, tiêu biểu là những nutritional vitamins có gốc béo. Một số trong những vitamin nhóm B cũng rất bền với nhiệt như B2, B3 hay B12 (có trong males đủ dinh dưỡng và một trong những thực phẩm lên males). Một số trong những cái tên khác là vitamin A (ổn định ở nhiệt độ cao), vitamin D,E,Ok. Vitamin Ok có trong một loại quả khá phổ cập ở Việt Nam là quả dâu tằm. Vì vậy người có yên tâm mà làm si rô dâu hay sên mứt dâu nhé, không ngại mất vitamin Ok.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ hòa tan trong nước của không ít loại Nutritional vitamins mà chúng ta có thể lựa chọn cách nấu cho tương thích:

  • Những vitamin tan trong nước: vitamin C và vitamin B, bao gồm tất cả thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), pyridoxin (B6), axit folic (B7) và cobalamin (B8).
  • Những vitamin tan trong chất béo như dầu: Vitamin A, D , E và Ok

Luộc, ninh và chần

Luộc, ninh và chần là những phương pháp nấu ăn tương tự nhau, chỉ không giống nhau ở nhiệt độ nước khi nấu, rõ ràng:

  • Chần: Dưới  180 độ F, tức khoảng dưới 82 độ C.
  • Ninh: 185-200 độ F, khoảng 85-93 độ C.
  • Luộc: 212 độ F, tức 100 độ C.

Luộc bông cải xanh rất có thể bị mất đến hơn 50% lượng vitamin C. Hình ảnh: Web

Rau xanh quả nói chung là nguồn hỗ trợ vitamin C tuyệt vời, tuy nhiên một lượng lớn chất này rất có thể sẽ bị mất đi khi nấu trong nước. Trong thực tiễn, luộc làm giảm vitamin C nhiều hơn thế ngẫu nhiên phương pháp nấu ăn khác. Bông cải xanh, rau xanh chân vịt và rau xanh diếp rất có thể mất đến  50% hoặc lớn hơn nữa- lượng vitamin C khi luộc. Vì vitamin C là loại hòa tan trong nước và nhạy cảm với nhiệt độ, nên nó rất có thể thoát ra khỏi những loại rau xanh khi chúng được ngâm trong nước nóng.

Tuy nhiên những phương pháp nấu nướng có tận dụng nước rất có thể làm mất đi một lượng lớn vitamin tan trong nước, tuy nhiên những phương pháp nó lại có rất ít tác động đến axit béo omega3.

Nướng và hun

Nướng và hun là phương pháp nấu ăn tương tự tận dụng hơi nóng khô. Khi nướng, nguồn nhiệt hơi nóng sẽ xuất phát từ dưới, tuy nhiên khi hun, hơ nóng lại xuất phát từ phía trên.

Nướng là một trong những phương pháp nấu ăn phổ cập nhất bởi vì nó làm tăng khẩu vị của món ăn thêm tuyệt vời. Tuy nhiên, có đến khoảng 40% lượng vitamin nhóm B và khoáng chất rất có thể bị mất đi trong tiến trình nướng hoặc hun.

Tận dụng lò vi sóng

Tận dụng lò vi sóng là một phương pháp nấu nướng đơn giản dễ dàng, an toàn và tin cậy, tiện lợi rất có thể bảo toàn được số đông lượng chất đủ dinh dưỡng có trong thực phẩm do thời hạn nấu rất ngắn.

Nấu rau xanh bằng lò sóng rất có thể bảo toàn được số đông lượng chất đủ dinh dưỡng trong thực phẩm. Hình ảnh: Web

Thời hạn nấu ngắn cùng với việc giảm tiếp xúc với hơi nóng rất có thể bảo toàn được những chất đủ dinh dưỡng trong thức ăn có lò vi sóng. Những nghiên cứu và thử nghiệm đã phát hiện ra rằng lò vi sóng là phương pháp tốt nhất để duy trì sinh hoạt chống oxy hoá có trong tỏi và nấm. Khoảng 20-30% lượng vitamin C trong rau xanh xanh sẽ bị mất trong tiến trình nấu bằng lò vi sóng, lượng này ít hơn hầu hết những phương pháp nấu ăn khác.

Nướng và quay thức ăn bằng lò

Nướng và quay thức ăn là phương pháp làm chín thức ăn trong lò bằng nhiệt độ khô. 

Hầu hết những loại vitamin đều bị thất thoát một lượng khi tận dụng phương pháp nấu ăn này, bao gồm tất cả cả vitamin C. Tuy nhiên, do nấu trong time dài, ở nhiệt độ cao nên những loại vitamin nhóm B rất có thể  bị giảm đến 40%.

> Đặt mua những thực phẩm thuần chay tại: /san-pham/

—————-

VEGAN

Sống để yêu thương!

Leave a Comment