Tìm hiểu ý nghĩa nghi thức lễ Vu Lan là gì?

Mùa Vu Lan lại về nhắc nhở mỗi mọi người công ơn sinh thành của thân phụ mẹ.

Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7, lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiều Liên đại hiếu cứu mẹ của tôi ra khỏi kiếp ngạ quỷ bằng phương pháp nghe lời Phật dạy: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông. Chỉ có một kiểu nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để vận động chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào trong ngày đó”. Tuân theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng, chúng sinh ai muốn báo hiếu cho thân phụ mẹ cũng rất có thể làm theo kiểu này (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu Lan Thành lập.

Vào trong ngày này, dù là bận rộn hay xa xôi thì những người con vẫn luôn luôn nỗ lực quay trở về nhà thăm thân phụ mẹ. Ở bên cạnh mâm cơm đầm ấm mái ấm gia đình, thân phụ mẹ con cái quây quần. Rồi cả nhà rỉ tai cười đùa những mẩu truyện thời trước.

BÍ MẬT MÀU SẮC BÔNG HỒNG CÁI ÁO NGÀY VU LAN

Có những mái ấm gia đình sẽ lên chùa dự lễ Vu Lan. Trong số đó, đặc trưng nhất là phần “Bông hồng cài áo“. Tùy từng mỗi vùng miền sẽ sở hữu quy định riêng về màu sắc. Có những nơi red color sẽ giành riêng cho những ai còn cả thân phụ và mẹ. Màu hồng sẽ giành riêng cho những người mất thân phụ hoặc mất mẹ. White color cho những người đã mất cả thân phụ và mẹ.

Nghi thức lễ Vu Lan không nên tiếp cận theo góc độ thuần túy tín ngưỡng tôn giáo. Nghi thức mang ý nghĩa thắp lên ngọn đuốc trí tuệ của tình thương yêu. Đó là ý nghĩa đích thực của ngày Vu Lan, nét xin xắn nhân văn trong ứng xử của những người con đại hiếu bởi sự hiếu thảo không thuộc về ngẫu nhiên tôn giáo nào.

Leave a Comment