3 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MĂNG TƯƠI BẠN CẦN BIẾT

Măng là thực phẩm hoàn toàn có thể tạo ra thành nhiều những món ngón và có giá trị đủ chất tương tự như rau xanh tươi. Măng cũng có thể có đủ những chất protid, glucid, muối bột khoáng, vitamin tuy nhiên măng có nhiều chất xơ hơn rau xanh.

1. Cách chọn măng tre

Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, không cong, giòn tuy nhiên non. Không chỉ có vậy, măng ngon là loại không xuất hiện lá vàng – nát. Mặt phẳng không tồn tại đốm, vỏ mỏng mảnh và không xẩy ra héo.

Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng mảnh, chất giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng. Trường hợp măng làm nên màu trắng, vàng bất thường và khá hôi thì không nên tận dụng.

2. Cách phân biệt măng tự nhiên và măng ngâm chất hóa học

Quan sát màu sắc phía bên ngoài.

– Măng tươi: do không ngâm hóa chất mà được ngâm muối bột nên măng làm nên màu vàng nhạt và hơi bị thâm đen.

– Măng ngâm hóa chất: do được ngâm bằng hóa chất, ngâm bằng bột vàng nên măng làm nên màu vàng đậm hoặc white color.

Độ giòn của măng

– Măng tươi: Măng tươi, măng ngâm muối bột tự nhiên thì có độ dai hơn, không xẩy ra gãy khi bẻ măng và khi ăn, măng có độ dai, giòn tự nhiên.

– Măng ngâm hóa chất: Còn măng được ngâm hóa chất thì có độ giòn không hề nhỏ nên dễ bị gãy vụn khi bẻ hoặc cầm măng quá chặt tay.

Độ bóng đẹp của măng

– Măng tươi: Những đọt măng tươi không ngâm hóa chất thì có kích thước không đều nhau, cái to nhỏ tùy ý và lớp vỏ phía bên ngoài không tồn tại độ bóng đẹp, nhìn thô.

– Măng ngâm hóa chất: Măng đã qua ngâm hóa chất thì lớp phía bên ngoài bóng loáng thích mắt cũng như không xẩy ra ẩm thấp và kích thước những đọt măng đồng đều nhau.

Mùi vị của măng

Hoặc người cũng hoàn toàn có thể ngửi mùi của măng để phân biệt. Chính vì măng đã ngâm hóa chất thì sẽ sở hữu mùi đặc trưng của loại hóa chất đó. Còn măng tươi thì có mùi đặc trưng riêng, không tồn tại mùi hóa chất mà có mùi thơm tự nhiên.

 

3. Một vài phương pháp để loại bỏ chất độc trong măng

Khi ăn măng tươi mọi người cần để ý đề phòng ngộ độc vì trong măng có một chất độc gọi là glucozit sinh acid xyanhydric. Khi gặp males tiêu hoá trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thuỷ phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ra ngộ độc, ói mửa, tương tự như khi bị ngộ độc sắn. Một người lớn ăn phải 20mg acid xyanhydric hoàn toàn có thể bị ngộ độc. Trẻ em, người già yếu nhạy cảm hơn.

Theo tính chất hóa học HCN có tính chất hòa tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng. Khi tạo ra măng để ý nên luộc măng nhiều lần rồi bỏ nước. Ngoài ra ngâm nước lâu thì chất độc cũng tan ra không hề nguy hiểm cho tất cả những người tận dụng.

Cách 1: Luộc măng nhiều lần.

Măng tươi mới hái về, bóc tách bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch. Khi thử thấy măng mềm đã bớt chất đắng thì dùng tạo ra món ăn.

Cách 2: Ngâm với nước vo gạo.

Măng luộc từ 2-Three lần. Tiếp sau đó, cho măng đã luộc vào ngâm với nước gạo trong 2 ngày. Thay nước gạo thường xuyên trong lúc ngâm để nước gạo không xẩy ra lên males và bốc mùi. Sau 2 ngày đem măng đi rửa sạch và tạo ra thành món ăn.

Cách 3: Ngâm với nước vôi trong.

Tách vỏ và ngâm măng trong nước vôi trong. Nhúng măng nồi luộc vài lần cho tới khi nước trong nồi trong, không hề đục của nước vôi thì cho măng ra rửa sạch tạo ra thành món ăn.

Cách 4: Luộc với bồ ngót.

Măng hái về bóc tách vỏ, cắt thành lát nhỏ rồi luộc. Cho vào trong nồi 1 nắm rau xanh bồ ngót và luộc qua một lần. Khi thử măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước rồi đổ nước lạnh vào. Tiếp sau đó vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là xong.

Cách 5: Luộc với nước vo gạo.

Măng tươi để cả vỏ, khi luộc cho thêm nữa vài lát ớt đã bỏ hạt và nước gạo. Khi măng mềm, rửa sạch măng rồi luộc tiếp, lặp lại 2-Three lần rồi hoàn toàn có thể đem măng đi tạo ra.

Cách 6: Ngâm trong đêm với nước lọc.

Măng hái về, bóc tách bỏ bẹ lá ngoài, tước nhỏ và ngâm nước sạch qua đêm. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng. Hôm sau chỉ việc đem măng đi rửa thật sạch lại và tạo ra.

Ngâm măng vào nước để chất độc tan dần

Trên đấy là Three lưu ý khi tận dụng măng mà Vegan muốn gửi tới những người. Chúc những người thành công khi tạo ra món ăn về măng nhé.

VEGAN

Sống để yêu thương!

Leave a Comment